เรื่องย่อ Unlucky Ploy (2020) ชีช้ำกะหล่ำพลอย
เรื่องราวของ พลอย ดุจแสงเพ็ช (อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล) สาวหมวยสุดโก๊ะที่ถูกเพื่อนทั้งโรงเรียนตั้งฉายาว่า พลอยซวย เพราะดันมีชื่อและนามสกุลไปซ้ำกับ พลอย ดุจแสงเพชร หรือ พลอยสวย (วรัทยา ว่องชยาภรณ์) ผู้เป็นถึงดาวประจำโรงเรียนที่คุณสมบัติครบ สวย นิสัยดี เรียนเก่ง และ เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ ซึ่งแตกต่างกับเธออย่างสิ้นเชิง พลอยซวยถูกคุณครูและเพื่อนทุกคนเปรียบเทียบกับพลอยสวย

จนเป็นปมในใจของเธอมาตลอดช่วงชีวิตมัธยม เมื่อผ่านพ้นวัยมัธยม ชีวิตของพลอยซวยก็เหมือนจะเริ่มเห็นแสงสว่างเมื่อได้พบรักกับ ภูมิ (พิจิกรณ์ พลอยพิมณา) หนุ่มนักธุรกิจไฟแรงที่กำลังจะแต่งงานกันในไม่ช้า ทว่าชีวิตต้องพลิกผันอีกครั้ง เมื่อฝ่ายชายมาบอกเลิกเธอด้วยเหตุผลที่ว่าเธอทานข้าวไม่เรียบร้อย ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

พลอยมีชีวิตอยู่กับความทุกข์ทรมานจากความผิดหวังและอับอาย ซ้ำยังโดน ซูซาน (ปกฉัตร เทียมชัย) เจ้านายที่ไม่ถูกกันเรียกไปต่อว่าเรื่องงาน เพราะความเครียดทั้งเรื่องงานและความรัก พลอยจึงเลือกใช้ชีวิตสำมะเลเทเมาจนเพื่อนบ้านเอาไปนินทา ทำให้ ไพโรจน์ (กิตติพงศ์ ทุมวิภาต) และ ไข่มุก (ดารณีนุช สุตนาวิน) พ่อแม่ของเธอทนไม่ไหว ไล่เธอออกจากบ้านเพราะไม่อยากให้ลูกต้องมาเจอสายตาแย่ๆ ของเพื่อนบ้านแถวนี้

พลอยตัดสินใจย้ายไปอาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็กๆ ตามที่หมอดูแนะนำว่าจะช่วยแก้เคล็ด ซึ่งดูเหมือนว่าคำแนะนำของหมอดูจะได้ผล เมื่อพลอยได้พบกับ นาย (อนุสรณ์ มณีเทศ) เพื่อนบ้านหนุ่มที่ถูกคนรักหักอกมาในงานแต่งงานเช่นเดียวกับเธอ และเมื่อนายได้เจอพลอย เขาก็ต้องตกใจ เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมา นายเคยเห็นภาพของพลอยเข้ามาวนเวียนอยู่ในความคิดของเขา และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เห็นก็มักจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในอนาคต และพลอยรู้สึกถูกชะตากับเพื่อนบ้านหนุ่มคนนี้

โดยที่ไม่รู้เลยว่าคนรักเก่าของนายก็คือ พลอยสวย ซ้ำร้ายกว่านั้น การที่พลอยโดนบอกเลิกก่อนวันแต่งงานก็เป็นฝีมือที่เกิดขึ้นจากความเข้าใจผิดของนายเมื่อนายได้รู้ความจริงว่าเขาแก้แค้นผิดคน จนทำให้ชีวิตของพลอยแย่ลง เขาจึงพยายามหนีพลอย แต่ยิ่งหนีก็ยิ่งใกล้ เพราะภาพของพลอยมักตามเข้ามาหลอกหลอนนายในความทรงจำตลอดเวลา นายเห็นภาพในอนาคตของพลอยที่กำลังได้รับอันตราย และนายก็ต้องยืนมือเข้าไปช่วยพลอยจากเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งการกระทำของนายก็ทำให้พลอยยิ่งรู้สึกดีกับนายมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งคนรักเก่าของพลอยและนายต่างกลับมา เขาทั้งคู่จึงต้องเลือกว่าจะกลับไปอยู่ในสถานะเดิมของตัวเองกับคนรักเก่า หรือเลือกที่จะลองเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ด้วยกัน


< ก่อนหน้า ถัดไป >
เลือกตอน