A-Z list

เรื่องย่อ Outbreak วิกฤตไวรัสสูบนรก
ลอตหนังฝรั่งแนววิกฤตคุกคามโลกที่นิยมนำมาเล่นกันมากที่สุด รองๆ จากจานผีจากอวกาศบุกโลก สัตว์ประหลาดโผล่ขึ้นมาจากทะเล ระเบิดนิวเคลียร์ ก็ได้แก่ เรื่องไวรัสอันตรายที่มีอันตรายในระดับล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์โลก หรือเปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นซอมบี้

Outbreak หนังแนวไวรัสล้างโลกที่มีชื่อเสียงเป็นที่จดจำ เรื่องหนึ่งก็ได้แก่หนังปี 1995 เรื่อง Outbreak ใช้ชื่อภาษาไทยว่า “วิกฤตไวรัสสูบนรก” นำแสดงโดย ดัสติน ฮอฟแมน เนื่องจากหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แนวไวรัสล้างโลกแบบแฟนตาซี ที่ทำให้คนกลายเป็นซอมบี้ แต่เป็นเรื่องแนวไวรัสที่สมจริง โดยดัดแปลงเรื่องไวรัสนี้มาจากเชื้ออีโบลา (ในหนังใช้ชื่อโมทาบา) ซึ่งติดจากลิงทดลองที่นำมาจากแอฟริกาไปสู่คน และแพร่ระบาดร้ายแรงในเมืองเล็กๆ ของอเมริกาที่ใช้ดำเนินเรื่อง

ฉากที่น่ากลัวมากฉากหนึ่งของเรื่อง คือฉากที่ผู้ป่วยโมทาบา เข้าไปดูหนังในโรง แล้วไอจามกันอยู่ในโรงนั้น หนังแสดงให้เห็นภาพของฝอยไอน้ำมูกน้ำลายที่กระจายไปทั่ว จากคนหนึ่งถูกสูดเข้าไปในจมูกปากของอีกคนหนึ่ง นี่คือวิธีการที่โมทาบาไวรัส (ในภาพยนตร์) แพร่ตัวเอง
ไวรัสอีโบลานั้นไม่ใช่เชื้อโรคใหม่ พบครั้งแรกมาแล้วตั้งแต่ปี 2519 หรือเกือบ 40 ปีแล้ว แต่ความที่เมื่อก่อนนั้น การเดินทางการคมนาคมยังไม่แพร่หลาย และโรคนี้มาระยะฟักตัว และระยะโจมตีที่สั้นมาก รวมถึงโอกาสเสียชีวิตสูงถึง 50-90 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยด้วยโรคอีโบลา ซึ่งเชื่อว่าติดต่อมาจากลิงและค้างคาวนั้น จะเสียชีวิตลงในเวลาไม่กี่วันนับแต่รับเชื้อ และจะเสียชีวิตอยู่ในป่าหรือชุมชนที่จำกัด ทำให้การแพร่กระจายของไวรัสนั้นออกมาสู่โลกภายนอกชัดเจนนัก ตั้งแต่ปี 2519 ที่เป็นการค้นพบเชื้อโรคนี้เป็นครั้งแรกจนถึงเมื่อปีที่แล้วนี้ มีการติดเชื้อเพียงพันกว่ารายเท่านั้นเอง จนกระทั่งมาถึงการระบาดครั้งใหญ่ที่สุด ที่ร้ายแรง คุกคามที่สุดในประวัติศาสตร์โรคนี้ ในปีนี้ เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ในแอฟริกาตะวันตก กินี ไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน และปรากฏที่ไนจีเรียด้วย โดยกรณีของไนจีเรียนี้น่ากลัวมาก เพราะเป็นกรณีที่เกิดจากผู้ป่วยติดเชื้อมาปรากฏอาการที่สนามบินกรุงลากอสและเสียชีวิตที่ไนจีเรีย ซึ่งเป็นที่วิตกว่า เชื้อและผู้ป่วยโรคนี้กำลังจะเดินทางออกจากพื้นที่แพร่ระบาดได้ด้วยเครื่องบิน ซึ่งแตกต่างจากยุคแรกที่ผู้ติดเชื้อไม่ค่อยจะสามารถจะออกไปพ้นจากพื้นที่การระบาดได้


พากย์ไทย ซับไทย