A-Z list

เรื่องย่อ The Twelve Fairies (1990) ศึกอภินิหาร 12 นักษัตร
เมื่อสวรรค์จัดวิ่งแข่งหา 12 นักษัตร เพื่อเป็นเทพประจำแต่ละปี ผู้ชนะคือ หนู วัว เสือ กระต่าย มังกร งู ม้า แพะ ลิง ไก่ หมา หมู แต่พวกเค้ากลับเอาแต่ทะเลาะกัน สวรรค์จึงส่งพวกเค้าลงมายังโลกมนุษย์
ในขณะเดียวกันจอมมารก็ได้ถือกำเนิดขึ้น สวรรค์จึงต้องส่ง เทพดอกบัวไป๋หม่า ลงมายังโลกเพื่อรวบรวม 12 นักษัตร ร่วมมือกันกำจัดจอมมารให้ทันก่อนเกิดจันทรคราส Twelve Fairies เปิดเรื่องด้วย
ภาพการ์ตูนอนิเมชั่นสวยสดใส ที่ทำออกมาได้ดูมีราคา การลงทุนและดูสนุกใช้ได้ทีเดียว (แม้จะแอบลอก การ์ตูนชุด คาโยตี้ กับโรดรันเนอร์ ไปนิดก็ตาม) การ์ตูนสั้นตอนต้นเรื่องนั้นเป็นการเล่าเรื่องอารัมภบท โดยเริ่มต้นเรื่องราวบนสรวงสวรรค์ เมื่อพระพุทธองค์จัดให้เหล่าสิงสาราสัตว์วิ่งแข่งขัน ใครชนะได้จะรับการแต่งตั้งเป็นเทพประจำในแต่ละปี แต่เหล่าสัตว์ต่างแก่งแย่งแข่งขันแบบไม่ลดราวาศอก ทั้งใช้กลโกงทะเลาะเบาะแว้งกันจนวุ่นวายไปหมดสุดท้ายได้ 12 ผู้ชนะ รวมสิบสองเทพนักษัตร พระพุทธองค์จึงจัดการส่งให้ทั้ง 12 เทพไปเกิดเป็นมนุษย์เพื่อชดใช้ความบาป กิเลส ที่ยังตัดไม่ขาด และบำเพ็ญบารมี เมื่อสำเร็จจึงได้กลับสู่สวรรค์อีกครั้ง โดยส่งเทพดอกบัวตามลงไปเกิดด้วยเพื่อคอยช่วยเหลือเมื่อพระพุทธองค์เข้าสู่ปรินิพาน เหล่าปีศาจเหิมเกริมสร้างกองทัพเพื่อรุกรานโลกและสวรรค์ เป็นโอกาศของ 12 นักษัตรที่จะได้ทำความดีไถ่โทษ โดยเทพดอกบัวในร่างของสาวน้อยที่ถูกเลี้ยงดูในวัดลามะแห่งทิเบต ต้องออกเดินทางรวบรวมเทพทั้งสิบสองเพื่อร่วมมือกันในการปราบเหล่ามาร โดยมีลามะน้อยผู้เป็นใบ้คอยติดตามคุ้มครองTwelve Fairies นั้นดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลของหนังแฟนตาซี ซามูไร เรื่องดังของญี่ปุ่นในยุค 80 อย่าง 8 ลูกแก้วอภินิหาร หรือ ซาโตมิ ฮัคเคนเดน ของผู้กำกับเฒ่าผู้ล่วงลับ คินจิ ฟุกุซากุ อยู่ไม่น้อย ทั้งในแง่ของงานสร้าง เครื่องแต่งการ เทคนิคพิเศษ รวมไปถึงเรื่องราว อันว่าด้วยการรวมกลุ่มตัวละครกลุ่มใหญ่ ที่ผูกพันกันด้วยดวงชะตาแต่หนหลัง โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละครหญิงสาวบริสุทธิ์